Cọc bê tông tải tác dụng ngang

Thế nào là Cọc bê tông tải tác dụng ngang?

Trong tính toán thông thường hiện nay. Cọc bê tông tải tác dụng ngang ta đang tính móng cọc đài thấp với giả thiết cọc không chịu uốn.

Sở dĩ có thể chấp nhận giả thiết này vì lí do áp lực đất lên cọc và đài có khả năng cân bằng được với lực cắt Q do công trình phần thân truyền xuống.

Cọc bê tông tải tác dụng ngangĐể Q gần cân bằng nhất với áp lực đất dựa trên tính toán dựa giả thuyết tải trọng ngang do đất nền phía trên đáy móng “hấp thu” hết.

Trên thực tế cọc còn chịu uốn: Cọc bê tông tải tác dụng ngang

– Cọc chịu uốn trong quá trình thi công: đó là lúc cẩu lắp, vận chuyển.
– Cọc chịu uốn trong quá trình khai thác.

Trong khai thác, cọc có chịu uốn do: Cọc bê tông tải tác dụng ngang

– Áp lực đất và sự thay đổi áp lực đất lên thân cọc.
– Diễn biến phức tạp của đất nền làm thay đổi giá trị và phương của áp lực đất. Chịu tải ngang lớn vượt qua áp lực đất bị động.
– Độ mảnh của cọc lớn.
– Chịu tải trọng động đất.
….

Tuy nhiên nghiên cứu áp lực đất lên cọc là vấn đề vô cùng phức tạp, có nhiều nhà nghiên cứu đã và đang tập trung về vấn đề này (Ví dụ: trên thế giới có Reese, Matlock, ở Việt Nam có T.S Đào văn Tuấn – DHHH) [1]

Hiện nay các nước như Mỹ, Trung Quốc, Đức thường tính bài toán móng cọc chịu tải trọng ngang. Theo mô hình xét tương tác cọc-đất làm việc đồng thời với nhiều kiểu mô hình hóa khác nhau.

Ví dụ phương pháp”m” của Trung Quốc thì giả thiết hệ số nền tăng tuyến tính theo chiều sâu để mô phỏng tương tác cọc-đất (Bảng tính móng tháp cầu treo Thuận Phước);

Mỹ thì lại mô phỏng tương tác cọc-đất theo lý thuyết đường cong p-y (mô hình tương tác phi tuyến cọc-đất), các đường cong p-y này được xây dựng trên cơ sở các thông số về cọc và các chỉ tiêu đất nền thu thập được (nhiều chỉ tiêu phải thí nghiệm rất phức tạp). (Từ Kết Cấu Wiki)

» Hotline: 0914 24 20 94 (ks. Ấn)
» Trụ sở: 99 D2, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
» VP. NXSX: Đường Lê Văn Việt Quận 9 TPHCM

Công Ty Ép Cọc Bê Tông Trung Trực

Cọc bê tông tải tác dụng ngang
Rate this post

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*