Qui trình ép cọc bê tông

Qui trình ép cọc bê tông do Công Ty Trung Trực thực hiện.

Công Ty ép Cọc Trung Trực, thực hiện ép cọc bê tông theo qui trình tiêu chuẩn qui phạm nghiêm ngặc có kiểm soát chất lượng theo tiêu chuẩn ISO9001-2000. Qui trình ép cọc bê tông được thực hiện như sau:

1

Các bước khởi động cho việc thi công ép cọc.

Trước khi tiến hành ép cọc bê tông, phải có đầy đủ các hồ sơ kỹ thuật như báo cáo khảo sát địa chất công trình, bản vẽ thiết kế móng, bản vẽ bố trí mạng lưới cọc thuộc khu vực thi công, bản đồ các công trình ngầm, qui trình thi công, văn bản về các thông số kỹ thuật của việc ép cọc do bên thiết kế cung cấp như: lực ép tối thiểu, lực ép tối đa, độ nghiên cho phép khi nối cọc, chiều dài thiết kế của cọc, hồ sơ thiết bị sử dụng ép cọc
2

Vận chuyển thiết bị ép cọc

Vận chuyển máy ép và thiết bị thi công đến công trường.
3

Chuyển cọc bê tông đến công trình

Vận chuyển cọc về công trình và xếp trên mặt ngoài khu vực ép. Các đoạn cọc được xếp thành từng nhóm có cùng chiều dài, cùng tuổi và kê lên gối tựa, gối tựa kê sát móc cẩu hoặc cách đầu và mũi cọc một đoạn bằng 0,2l (l: chiều dài cọc).
4

Kiểm tra chất lượng cọc bê tông tại công trình

Cọc đưa về công trình phải có hồ sơ về sản xuất cọc: như phiếu kiểm nghiệm tính chất cơ lý của thép, phiếu kiểm nghiệm cấp phối và tính chất cơ lý của bê tông, biên bản kiểm tra cọc. Cọc bê tông cốt thép đúc sẵn chỉ được tiến hành ép khi đủ tuổi, đảm bảo đúng kích thước và đạt cường độ như thiết kế qui định. Trên thân cọc có vạch thước và kẻ đường tim để quan sát độ chối và độ lệch trục của cọc.
5

Định vị vị trí cọc trước khi tiến hành ép.

Từ sơ đồ bố trí cọc, dựa vào hệ thống định vị các trục chính dùng máy kinh vĩ và thước để xác định vị trí các cọc trên mặt bằng rồi đóng các cọc gỗ để đánh dấu.
6

Thời điểm ép cọc bê tông

Thời điểm ép cọc tùy thuộc sự thỏa thuận giữa chủ đầu tư, bên thiết kế, bên thi công. Nếu cọc ép sau thì bên thiết kế phải quy định thời điểm ép.
7

Các bước thực hiện ép cọc bê tông

Ghi chép trong qui trình ép cọc bê tông:
Trình tự các bước tiến hành như sau:
7.1

Kiểm tra và định vị dàn ép cọc bê tông

Di chuyển dàn ép và lắp tại vị trí tim cọc đã định vị. Kiểm tra sự vững chắc độ thăng bằng của dàn ép cọc bê tông trước khi ép, để khi ép không bị lún, bị nghiêng, kiểm tra và cân chỉnh máy ép cọc cho các đường trục của khung máy, của hệ thống kích, trục của cọc thẳng đứng và nằm trong cùng một mặt phẳng. Mặt phẳng này phải vuông góc với mặt phẳng chuẩn nằm ngang, mặt phẳng chuẩn nằm ngang phải trùng với mặt phẳng đài cọc (nghiêng không quá 5%).
7.2

Neo dàn ép cọc bê tông

Ghi chép trong qui trình ép cọc bê tông:
Liên kết chắc chắn dàn ép cọc bê tông với các chân neo hoặc hệ thống dầm chất đối trọng, kiểm tra cọc bê tông trước khi đưa vào dàn ép một lần nữa.
7.3

Tiến trình ép cọc bê tông

Ghi chép trong qui trình ép cọc bê tông:
Dùng cần trục cẩu cọc đưa vào vị trí ép. Trước tiên ép đoạn mũi cọc, đoạn mũi cọc được định vị chính xác về độ thẳng đứng và vị trí. Nếu phát hiện cọc bị nghiêng phải ngừng ngay để chỉnh lại. Những giây đầu tiên áp lực dầu nên tăng chậm và đều. Tốc độ không nên vượt quá 1cm/giây. Khi ép xong đoạn mũi, tiến hành nối đoạn giữa, mối nối cọc thực hiện bằng hàn trước và sau. Khi hàn phải kiểm tra độ thẳng đứng của cọc, phải đảm bảo hai đoạn nối phải trùng trục với nhau, hai mặt phẳng nối phải phẳng, thẳng, các bản mã hàn nối và kích thước đường hàn phải bảo đảm theo yêu cầu thiết kế.
7.4

Điều chỉnh lực ép và tốc độ ép cọc bê tông

Ghi chép trong qui trình ép cọc bê tông:
Khi đã chỉnh và nối xong cọc bê tông thì ép cọc cho áp lực 3-4 kg/cm2, tăng dần lực ép để máy thắng lực ma sát và lực kháng mũi cọc. Thời điểm đầu tốc độ xuống cọc không nên quá 1cm/giây. Sau đó tăng dần nhưng không nên nhanh hơn 2cm/giây.
7.5

Kết thúc ép cọc bê tông

Ghi chép trong qui trình ép cọc bê tông:
Cọc được dừng ép khi thỏa mãn điều kiện:
– Đạt chiều sâu xấp xỉ do thiết kế qui định.
– Lực ép cọc bê tông vào thời điểm cuối cùng đạt trị số thiết kế quy định trên suốt chiều sâu xuyên lơn hơn 3 lần đường kính hoặc cạnh cọc. Trong khoảng đó tốc độ xuyên không quá 1cm/giây.
8

Ghi chép hồ sơ ép cọc bê tông

Ghi chép trong qui trình ép cọc bê tông:
Trong quá trình ép cọc bê tông phải ghi chép nhật ký thi công các đoạn cọc. Nội dung như sau:
– Lý lịch ép cọc bê tông:
– Ngày đúc cọc:
– Số liệu cọc, vị trí và kích thước cọc.
– Chiều sâu ép cọc, số đốt cọc.
– Thiết bị ép cọc bê tông, khả năng của kích ép, hành trình kích, diện tích piston, lưu lượng dầu, áp lực bơm dầu lớn nhất.
– Áp lực hay tải trọng ép cọc bê tông trong từng đoạn 1m hoặc trong một đốt cọc.
– Áp lực dừng ép.
– Loại đệm đầu cọc.
– Trình tự ép cọc trong nhóm.
– Những vấn đề kỹ thuật cản trở công tác ép cọc theo thiết kế, các sai số về vị trí và độ nghiêng.
– Tên cán bộ giám sát và tổ trưởng thi công.

Khi cọc đã cắm sâu từ 30-50 cm thì ghi chỉ số lực ép đầu tiên. Sau đó, khi cọc xuống được 1m lại ghi lực ép tại thời điểm đó vào nhật ký thi công cũng như khi lực ép thay đổi đột ngột. Đến giai đoạn cuối cùng là lực ép có giá trị bằng 0,8 giá trị lực ép giới hạn tối thiểu, bắt đầu từ đây ghi lực ép trong từng đoạn 20cm cho tới khi ép xong

Ép cọc bê tông liên hệ:

» Email: epcocbetongtrungtruc@gmail.com

» Hotline: 0914 24 20 94 (ks. Ấn)

» Website: https://epcocbetongtphcm.comhttp://trungtruc.epcocbetongtphcm.com/.com

» Trụ sở: 99 D2, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

» VP. NXSX: Đường Lê Văn Việt Quận 9 TPHCM

5/5 - (1 bình chọn)