Cọc Khoan Nhồi

Cọc Khoan Nhồi

Cọc Khoan Nhồi Phương pháp khoan phản tuần hoàn tức là trộn lẫn đất khoan và dung dịch giữ thành rồi rút lên bằng cần khoan. Có thể sử dụng hút bùn, dùng dòng khí đẩy bùn, phun tuần hoàn hoặc bơm đặt chìm.

Bước 1: Khoan tạo lỗ

Lựa chọn thiết bị:

-Thiết bị khoan tạo lỗ sử dụng  trong phương pháp thi công ống chống. Phương pháp thi công này thường sử dụng dây cáp để treo gầu ngoạm. Gầu ngoạm sẽ lấy đất đá trong lòng ống đưa ra ngoài, quá trình khoan tạo lỗ sẽ đưa dần ống chống xuống dưới.
Đối với nền đất cứng phải dùng đầu khoan xung kích có lưỡi dao ngang để phá đá cứng.

Thiết bị tạo lỗ dùng trong phương pháp khoan phải tuần hoàn.

Phương pháp khoan phản tuần hoàn tức là trộn lẫn đất khoan và dung dịch giữ thành rồi rút lên bằng cần khoan. Có thể sử dụng hút bùn, dùng dòng khí đẩy bùn, phun tuần hoàn hoặc bơm đặt chìm.

ép cọc bê tông, ep coc be tong LH: 0914 24 20 94

Thiết bị tạo lỗ guồng xoắn

Mũi khoan có cấu tạo guồng xoắn, khi khoan đến đất bùn lên đến đó.
Chú ý: Trong quá trình đào, nếu gặp phải tầng địa chất trung gian rắn chắc mà các thiết bị tạo lỗ thông thường không khắc phục được. Khi đó có thể xử lý bằng gầu ngoạm kiểu búa, đầu khoan xung kích, đầu khoan báng răng, khoan đục lõi hoặc dùng chất nổ.

Lắp đặt cốt thép

Chế tạo khung cốt thép

Địa điểm chế tạo khung cốt thép phải được lựa chọn sao cho việc lắp dựng và vận
chuyển khung cốt thép được thuận tiện, tốt nhất là làm ngay tại hiện trường.

Khung cốt thép chiếm một không gian khá lớn. Khi cần cất giữ nhiều phải xếp thành từng đống, khi đó phải buộc thêm các cốt thép tăng cường và chồng tối đa cho phép là 3 tầng.

Các công việc khoan tạo lỗ, buộc cốt thép. Đổ bê tông thường do các tổ khác thực hiện cho nên việc phối hợp ăn khớp giữa các công việc với nhau là rất quan trọng. Ngoài ra còn phải chuẩn bị đầy đủ về nguồn điện, nước, các thiết bị phục vụ, hệ thống giao thông.

Khi lựa chọn vị trí để khung cốt thép dầm cần phải chú ý đến điều kiện vệ sinh. Tình trạng thoát nước để đảm bảo độ sạch của bề mặt cốt thép.

Phương pháp buộc cốt thép

Trên nguyên tắc cốt thép của cọc khoan nhồi và gia công sẵn thành từng đoạn với độ dài thỏa đáng. Vừa thả vào lỗ vừa nối dài. Ngoài yêu cầu về độ chính xác trong gia công và lắp ráp còn cần phải đảm bảo có đủ cường độ để chịu được các tải trọng trong quá trình vận chuyển, bốc, xếp, cầu lắp… Do đó muốn nâng cao năng suất phải gia công các giá đỡ buộc cốt thép. Việc chế tạo giá buộc cốt thép tuy có tốn kém hơn nhưng đảm bảo về mặt chất lượng và hiệu quả , thuận tiện khi sử dụng.

Chia độ dài của khung thép

Chiều dài của khung thép càng lớn thì sẽ tiết kiệm được mối nối và tránh được một số khiếm khuyết trong kết cấu. Tuy nhiên nếu chia đoạn quá dài sẽ làm biến dạng khung thép dễ gây hư hỏng khung thép đồng thời việc thi công các khung cốt thép ngày càng dài và yêu cầu thiết bị cẩu lắp càng lớn.

Trái lại nếu làm khung cốt thép ngắn quá sẽ gây mất nhiều vật liệu và thời gian để nối khung cốt thép và mặt khác tính liên tục trong kết cấu nó được đảm bảo.
Nói chung, tùy thuộc vào từng điều kiện cụ thể của thiết kế và thi công để quyết định độ dài của đoạn khung cốt thép. Thông thường không nên dài qua 8m, khi thực hiện các biện pháp hỗ trợ có thể đạt dài trên dưới 12m.

Phòng ngừa khung cốt thép bị biến dạng

Trong khi vận chuyển, bốc xếp và lắp ghép, khung cốt thép rất dễ bị biến dạng mà việc sửa chữa là rất phức tạp, làm giảm độ tin cậy và kéo dài thời gian thi công.
Cốt đai và cốt chủ được liêu kết với nhau bằng liên kết hàn và liên kết buộc. Liên kết này rất dễ bị hư hỏng khi khung thép bị biến dạng, cho nên cần phải có các biện pháp phòng ngừa như sau:

Bố trí móc cẩu hợp lý (ít nhất 2 nóc cẩu).

O73 những chỗ cần thiết phải bố trí cốt dựng khung được liên kết chặt chẽ với cốt chủ để tăng độ cứng của khung thép.

Cho dầm chống vào trong khung để gia cố làm cứng khung, khi đặt cốt thép vào lỗ thì tháo bỏ dầm chống.

Đặt một cột đỡ vào thành trong, thành ngoài của khung cốt thép.

Thả và nối tiếp khung thép

Dùng cần cẩu để cẩu cốt thép vào ống cọc, chú ý cốt thép phải thật chính xác và thẳng đứng, khi thả thì sẽ thò phần nối cọc lên trên miệng ống chống. Tiến hành cố định tạm thời bằng các thanh đỡ ngang rồi cẩu nối tiếp đoạn khung thép tiếp theo ( cốt chủ phải trùng nhau), sau đó thì tiến hành hàn nối.
Khi thả phải từ từ, tránh và chạm vào thành ống chống.

Lớp bảo vệ cốt thép

Để đảm bảo độ dày lớp bảo vệ thì mặt ngoài của cốt thép chủ được gắn dụng cụ định vị bằng thép tròn ø9 ÷ ø13 uốn thành hình còng cung hàn nối cốt chủ vào cọc, trên một mặt cắt có gắn từ 4 ÷6 cái, theo chiều dài cọc khoảng cách này từ 2 ÷ 10m, thich nhất là từ 3 ÷ 6m.

Bê tông của Cọc Khoan Nhồi

Nguyên tắc.

Thi công bê tông cọc khoan nhồi phải tuân theo các quy định về đổ bê tông trong nước. Trường hợp trong ống không có nước thì cũng phải dùng ống dẫn bơm bê tông vào lỗ.
Bê tông cọc khoan nhồi sau khi làm xong sẽ rất khó kiểm tra cho nên để biết rõ trạng thái sau khi đổ và hình dạng của cọc bắt buộc phải nghiên cứu thật kỹ về kế hoạch, biện pháp đổ bê tông, lượng bê tông phải đổ và có biện pháp quản lý thật chính xác.

*Kiểm tra chất lượng cọc, Cọc Khoan Nhồi

Để đảm bảo điều kiện bơm rót bê tông được dễ dàng cũng như chất lượng bê tông trong quá trình vận chuyển thì cần phải lựa chọn tỷ lệ cấp phối cho hợp lý, thường chọn độ sụt của bê tông từ 13 ÷18cm và sử dụng một số loại phụ gia để tăng độ dẻo và kéo dài thời gian sơ sinh của bê tông.

Quá trình đổ bê tông Cọc Khoan Nhồi

nếu bị gián đoạn thì dễ sinh ra sự cố đứt cọc cho nên đổ bê tông phải thật liên tục. Nếu để phân bê tông đổ trước đã vào giai đoạn ninh kết sẽ trở ngại cho bê tông đổ sau chuyển động trong ống.
Trong phương pháp ống dẫn, đặc biệt coi trọng là khoảng thời gian 1,5h sau khi bắt đầu đổ bê tông phải đổ cho hết vì khi bê tông vận chuyển đến nơi đủ độ lưu động đã kém dễ gây ra hiện tượng tắc ống dẫn đặc biệt là trong khi điều kiện mùa hè.

Trong quá trình đổ bê tông đáy của ống dẫn bắt buộc phải cắm sâu vào trong bê tông tối thiểu là 2m, mặt dâng của bê tông, độ sâu của ống chìm vào trong bê tông đã đổ có liên quan tới nhau và là nhân tố trọng yếu quyết định độ dài nối tiếp của ống dẫn. Phải thường xuyên kiểm tra các việc sau:

-Mỗi lần đổ một xe bê tông cần phải kiểm tra độ dâng lên của bê tông trong lỗ để so sánh với mặt dâng tính toán qua thể tích ống, từ đó rút ra nhận xét hiện tượng.

-Từ mối quan hệ của ống dẫn và mặt dâng của bê tông mà quyết định độ dài nhấc lên của ống.
-Khi rút ống lên, bê tông sẽ lấp vào phần không gian của ống và mặt bê tông bị giảm xuống.
-Khi kiểm tra mặt dâng lên của bê tông, nếu đường kính của cọc lớn hơn 1m thì phải đo 3 điểm và lấy giá trị sâu nhất.
-Thường dây đo mặt dâng của bê tông có thể bị giãn dài trong quá trình sử dụng nên thường xuyên phải kiểm tra và điều chỉnh.

Quản lý thi công Cọc Khoan Nhồi

-Kiểm tra độ thẳng đứng và đường kính đầu cọc;
-Quản lý dung dịch chống thành;
-Quản lý chất lượng thi công bê tông;
-Quản lý thi công cốt thép;
-Phải có các biên bản nghiệm thu;
-Kiển tra chất lượng của cọc.

» Email: epcocbetongtrungtruc@gmail.com
» Hotline: 0914242094 (ks. Khải)
» Website: http://epcoclytam.net – https://epcocbetongtphcm.com/.com
» Trụ sở: 7/8 Đường 44, Q. Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
» VP. NXSX: Đường Lê Văn Việt Quận 9 TPHCM

Công Ty Ép Cọc Bê Tông Trung Trực
4/5 - (1 bình chọn)