Cách thi công ép cọc bê tông bằng chất tải

Cách thi công ép cọc bê tông bằng chất tải

Cách thi công ép cọc bê tông bằng hình thức chất tải lên để làm đối trọng ép cọc xuống đất tới tải trọng thiết kế theo cọc bê tông.

Dưới đây là biện pháp thi công ép Tải:

Thứ 1: Chuẩn bị máy móc bằng cách tiến hành kiểm tra máy móc trước khi thi công bao gồm kiểm tra dầu mỡ, nước, nhớt và điện ba pha để đảm bảo trong khi thi công luôn đươc  suôn sẻ.

Thứ 2: Hai bên cùng kiểm tra và định vị tim cos sao cho đúng như trong bản vẽ thiết kế để đảm bảo quá trình thi công đùng tim cos như trong bản thiết kế.

Thứ 3: Đưa máy móc và xếp tải đúng vị trí cần ép thử tim đầu tiên và tiến hành bắt đầu thi công ép thử tim cọc đầu tiên

Thứ 4: Bắt đầu đưa cọc vào lồng ép đảm bảo cọc luôn luôn theo phương thẳng đứng đúng vị trí cần ép và tiến hành ép, trong khi ép cọc làm sao để cọc ép đảm bảo đủ tấn tải trong thiết kế thì mình dừng. Trong quá trình đưa cây cọc đầu vào ép thử mà chưa đạt Pmin thì ta tiến hành trồng cây tiếp theo lên đến đó tải trọng trọng Pmin < P < Pmax thì dừng ép.

Thứ 5: Tiến hành ép thử tim tiếp theo để đảm bảo tim tiếp theo nó có sai số so với tim ban đầu hay không để đưa ra phương án chốt cọc ép cuối cùng sao cho hợp lý tránh tình trạng dư thừa cọc bê tông trong khi vận chuyển tới công trình và ép.

Thứ 6: Trong quá trình ép cọc hàn cọc phải hàn 4 mặt đầy đủ theo tiêu chuẩn đưa ra.

Thứ 7: Tiến hành chở cọc bê tông đúng như 2 tim cọc ép thử đầu tiên và tiến hành ép cọc đại trà tới khi hoàn tất công trình

Thứ 8: Sau khi hoàn tất công trình tiến hành nghiệm thu

Để tiến hành thi công các công trình dân sinh cũng như công trình công nghiệp, đơn vị thi công cần có quy trình chuẩn cho từng bước thi công. Trong bài viết dưới đây, Ép cọc Trung Trực sẽ cung cấp cho độc giả quy trình ép cọc bê tông chuẩn 2021.

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG ÉP CỌC BÊ TÔNG

Ép cọc bê tông Hồ Chí Minh

“Đội ngũ công nhân rất nhiệt huyết trong công việc làm việc chuyên nghiệp đề cao lợi ích của khách hàng lên trước, thi công trong mọi điều kiện mà tôi yêu cầu.”

A Trung / Khách Quận 9 - TPHCM
Ép cọc bê tông Quận Bình Thạnh

“Dịch vụ của đơn vị rất tốt, với hệ thống máy móc hiện đại nên thi công rất nhanh, không gây ồn, làm việc chuyên nghiệp, chi phí hợp lý, tôi cảm thấy hài lòng.”

Chị Thảo / Khách Quận 7 - TPHCM
Cách tính chiều dài cọc bê tông

“Đội ngũ công nhân rất nhiệt huyết trong công việc làm việc chuyên nghiệp đề cao lợi ích của khách hàng lên trước, thi công trong mọi điều kiện mà tôi yêu cầu.”

A Long / KCX Tân Thuận Quận 7 - TPHCM
ép cọc bê tông biệt thự

“Dịch vụ của đơn vị rất tốt, với hệ thống máy móc hiện đại nên thi công rất nhanh, không gây ồn, làm việc chuyên nghiệp, chi phí hợp lý, tôi cảm thấy hài lòng.”

Chị Trang / Người dân Quận 2 - TPHCM

Chi tiết qui trình Ép cọc bê tông bằng chất tải

 1. Chuẩn bị mặt bị mặt bằng thi công ép cọc bê tông

Thi công ép cọc bê là hạng mục cần thi công đầu tiên của một dự án. Vì vậy, các nhà thầu và đơn vị thi công cần chuẩn bị thật kỹ để tránh các sai sót gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án.

Bước đầu tiên trong quy trình thi công ép cọc bê tông chính là chuẩn bị mặt bằng thi công ép cọc.  Các bước chuẩn bị cơ bản bao gồm:

 • Chuẩn bị đường công vụ và mặt bằng bằng phẳng, giúp quá trình di chuyển máy ép được dễ dàng trước khi tập kết cọc và chuẩn bị máy ép vào mặt bằng thi công
 • Bố trí mặt bằng bao gồm bãi tập kết cọc và tạo mặt bằng thuận lợi cho quá  trình máy ép cọc di chuyển thuận lợi và thi công ép cọc, lán trại tạm hay vị trí nghỉ của tổ thợ ép cọc.
 • Đơn vị thi công tiến hành đào cốt nền tới cao độ đáy đài móng để có mặt bằng thuận lợi cho công tác ép cọc bê tông, sau đó đổ cát san mặt bằng tạo độ phẳng nhất định cho việc di chuyển máy.
 • Tại vị trí chênh lệch cao độ giữa cốt mới đào và cốt đường tự nhiên, đơn vị thi công cần đổ dày lớp cát tạo độ dốc để chuyển máy và cọc xuống mặt bằng.
 1. Ép cọc bê tông bằng chất tải thử

Bước tiếp theo trong quy trình thi công ép cọc bê tông chính là ép cọc thử.

Công trình quy mô lớn, dự án

Đối với các công trình có đầy đủ khảo sát địa chất và có chỉ định cọc thử, nhà thầu cần tập kết đủ số lượng cọc thử để ép thử. Sau khi ép thử, kết quả sẽ được báo cho chủ đầu tư và đơn vị thiết kế để đưa ra phương án ép cọc đại trà.

Công trình nhà phố

Thông thường, nhà dân sẽ không làm khảo sát địa chất để tiết kiệm chi phí, các phương án ép cọc, tải trọng ép và chiều dài cọc giả định thường được đưa ra dựa vào kinh nghiệm của đơn vị thiết kế.

Do đó, nhà thầu cần tiến hành ép thử tim cọc để biết địa chất thực tế, sau đó

trao đổi với các bên rồi đưa ra tổ hợp cọc cho hợp lý, rồi mới tiến hành vận chuyển cọc còn lại đến công trình.

Đơn vị thi công có thể tham khảo các bước sau:

 • Đợt tập kết đầu tiên, nên đưa tới số lượng cọc vừa phải (thường khoảng 1/3 số tim cọc) để ép thử để kiểm tra địa chất trong khu vực thi công
 • Độ dài cọc bê tông bán sẵn hiện nay thường có chiều dài là: 3, 4, 5, 6m. Mác bê tông cọc M200 và thép chủ 4d14. Nhà thầu cần tính sao cho lượng cọc được tiết kiệm nhất, tránh phải phá đầu cọc nhiều gây lãng phí cọc và tốn nhiều nhân công khi tổ hợp. Với các công trình quy mô hơn, cọc nên được thiết kế và chỉ định bởi đơn vị thiết kế nhằm đảm bảo khả năng chịu lực là tốt nhất.
 • Các đơn vị thi công lưu ý độ ngàm cọc vào đài thường là 10cm – 15cm nên đỉnh cọc ép thường dương lên  40cm – 50cm để khi đập đầu cọc có đủ chiều dài thép cọc để ngàm vào đài theo tiêu chuẩn.
 • Vận chuyển thiết bị thi công ép cọc bê tông, cọc bê tông về khu vực ép cọc và chia cọc bê tông thành từng nhóm.
 1. Tiến hành Ép cọc bê tông bằng chất tải

Bước tiếp theo trong quy trình ép cọc bê tông là vận chuyển và lắp thiết bị ép vào vị trí có cọc ép.

Giá máy được kê vững chắc chắn, thăng bằng, chỉnh máy cho các đường trục của khung máy, của hệ thống kích, trục của cọc thẳng đứng và nằm trong cùng một mặt phẳng.

Các bước tiến hành thi công ép cọc bê tông cơ bản bao gồm:

 • Liên kết chắc chắn thiết bị ép với hệ thống neo hoặc hệ thống dầm chất đối trọng, kiểm tra cọc lần nữa.
 • Dùng cần trục cẩu cọc đưa vào vị trí ép.
 • Trước tiên ép đoạn mũi cọc, đoạn mũi cọc được định vị chính xác về độ thẳng đứng và vị trí. Những giây đầu tiên áp lực dầu nên tăng chậm và đều. Tốc độ không nên vượt quá 1cm/sec.
 • Khi ép xong đoạn mũi, tiến hành nối đoạn giữa, mối nối cọc thực hiện bằng hàn trước và sau.
 • Khi hàn phải kiểm tra độ thẳng đứng của cọc, phải đảm bảo hai đoạn nối phải trùng trục với nhau. Khi đã chỉnh và nối xong thì ép cho áp lực 3-4 kg/cm2.
 • Thời điểm đầu tốc độ xuống cọc không nên quá 1cm/sec. Sau đó tăng dần nhưng không nên nhanh hơn 2cm/sec.

Có một sự thật rằng phần móng đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong xây dựng công trình nhưng cũng là phần tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất.

Do đó, khi làm việc về móng, chủ đầu tư cần đòi hỏi người kỹ sư thực dày dặn kinh nghiệm, tránh rủi ro về sau cho công trình cũng như tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư.

Liên hệ Báo giá chế tạo ép cọc bê tông chất tải

» Email: epcocbetongtrungtruc@gmail.com
» Hotline: 0914242094 (ks. Ấn)
» Website: https://epcoclytam.nethttps://epcocbetongtphcm.com/
» Trụ sở: 7/8 Đường 44, Q. Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
» VP. NXSX: Đường Lê Văn Việt Quận 9 TPHCM

Ép cọc bê tông Trung Trực

 

Rate this post